21/10/2022
Phục linh là một vị thuốc có từ xa xưa, được mệnh danh là thần dược của các vị đế vương thời phong kiến Trung Quốc. Nấm phục linh mọc trên rễ cây thông, là vị thuốc quý chữa bệnh về hệ tiêu hóa. Đến nay, nấm phục linh vẫn là một vị thuốc quan trọng được ứng dụng nhiều trong nền y học cổ truyền.
Xem thêm:
Công dụng của cúc la mã đối với sức khỏe
Phục linh hay còn có tên gọi khác là Bạch phục linh, Bạch linh, Bạch thần, có tên khoa học là Poria cocos, họ Polyporaceae (Họ Nấm lỗ).
Phục linh là một loại nấm hoại sinh mọc trên rễ cây thông. Nấm phục linh khô có hình cầu, hình thoi, hình cầu dẹt hoặc hình khối không đều, kích thước không đồng nhất, lớn, nhỏ khác nhau, mặt ngoài có màu nâu đến nâu đen, nhiều vết nhăn sâu và lồi lõm. Nấm phục linh có trọng lượng khá nặng và rắn chắc. Mặt cắt có phần trong màu trắng, viền ngoài màu nâu nhạt, sần sùi, có vết nứt, một số ít có màu hồng nhạt. Một số loại Phục linh có rễ thông bên trong gọi là Phục thần. Phục linh không mùi, vị nhạt, cắn dính răng.
Phục linh được sử dụng làm dược liệu, các phần khác nhau có tên gọi khác nhau:
Nấm phục linh được tìm thấy ở một số rừng thông ở vùng khí hậu mát ở nước ta, tuy nhiên hiện nay chưa được nuôi trồng và khai thác, chủ yếu vị thuốc này được nhập khẩu từ Trung Quốc.
Phục linh sau khi thu hái được chất thành đống cho ra mồ hôi, sau đó rải ra chỗ thoáng cho se bề mặt rồi tiếp tục chất đống, ủ vài lần cho khô nước đến khi bề mặt nhăn nheo, phơi âm can đến kho hẳn. Phục linh tươi cũng có thể thái miếng và phơi âm can nơi thoáng gió.
Thành phần hóa học chính của phục linh là đường, trong đó pachymose là đường đặc hiệu, ngoài ra còn chứa chất khoáng và các hợp chất triterpenoid.
Bạch phục linh có vị ngọt nhạt, tính bình, mỗi phần khác nhau được sử dụng với công dụng khác nhau:
Mỗi loại 10g gồm Bạch phục linh, bạch truật, Trư linh, 12g Trạch tả, 4g Quế chi.
Cách dùng: Tất cả tán bột mịn, trộn đều, ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 10g hoặc sắc uống.
Đảng sâm, Bạch truật, Bạch phục linh mỗi loại đều 10g, 3g Chích thảo, Trần bì, bán hạ, Gừng chế mỗi loại 5g, Mộc hương, sa sâm đều 4g.
Cách dùng: Tất cả tán bột mịn trộn với nước Gừng rồi vo thành viên bằng hạt đỗ xanh, uống mỗi lần 4 - 8g tùy theo tuổi.
Đảng sâm (hoặc Nhân sâm), Bạch phục linh, Bạch truật, Hoài sơn, sao Đậu ván trắng, Hạt sen, Ý dĩ mỗi loại 80g, Cát cánh, Sa nhân, Trần bì, Chích thảo mỗi loại 40g.
Cách dùng: Tất cả trộn với nước sắc gừng, táo vừa đủ thành thuốc bột hoặc vo thành viên với hồ bột gạo tẻ, mỗi lần uống 4 - 8g, ngày 3 lần.
Phục linh, phục thần, đảng sâm, xương bồ, viễn chí, long nhãn nhục lấy các lượng bằng nhau tán thành bột mịn làm thành viên, bột Chu sa tán mịn làm lớp áo tạo thành viên hoàn.
Cách dùng: Uống vào chiều và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần uống 10 - 20g.
Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, đậy kín, không để quá khô hoặc quá nóng dễ bị nứt vụn và mất tính chất kết dính.
Liên hệ hotline 18006574 hoặc truy cập website duocsanfo.vn để tìm hiểu thêm thông tin!