TIN TỨC

5 Triệu chứng rối loạn tiêu hoá ở trẻ

09/06/2017

-

Dược Sanfo

-

0 Bình luận

Trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh về đường ruột do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, nếu không được chăm sóc một cách kỹ lưỡng, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh về rối loạn tiêu hóa. Vậy những triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh là gì?Chúng ta hãy cùng  Dược Sàno tìm hiểu về 5 triệu chứng dễ gặp ở trẻ nhé.

  1. Nôn trớ

Nôn trớ là một chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh khá dễ gặp, nguyên nhân là do bị đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng. Hiện tượng này xảy ra khi trẻ ăn no sữa, sữa trào khỏi miệng sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

Hiện nay, 75% trẻ nôn trớ hết sau 1 tuổi và đây được gọi là nôn trớ sinh lý. Lý do của hiện tượng này có thể là sau khi sinh, dạ dày của trẻ còn quá nhỏ, nằm ngang nên thức ăn dễ bị đẩy ngược ra ngoài.

  1. Tiêu chảy

Tiêu chảy là khi bé đi ngoài phân lỏng 3 lần 1 ngày và về lâu dài tình trạng này sẽ làm cho trẻ nhỏ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, thậm chí là tử vong do bị mất nước và muối.

Khi bị tiêu chảy, trẻ sơ sinh thường có các biểu hiện như: kém ăn, không chịu chơi, đột ngột nôn trớ, tiêu chảy phân lỏng trong nhiều ngày. Một số trẻ còn có thể bị sốt, chướng bụng và phân nhầy.

  1. Táo bón

Trái ngược với tình trạng tiêu chảy thì một số trẻ có biểu hiện bị táo bón. Khi trẻ sơ sinh bị táo bón thường 2-3 ngày mới đi ngoài 1 lần, phân khô rắn, bụng bụ cứng và đau. Trẻ có thể quấy khóc, cảm giác mót đi cầu nhưng không được. Táo bón cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ, dẫn đến trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng và chậm lớn.

Táo bón gặp nhiều ở trẻ đang ăn sữa bột. Nguyên nhân chủ yếu do mẹ không đủ sữa cho bé, sữa có quá nhiều protein hoặc chất béo, hoặc do sữa pha quá đặc. Ngoài ra, táo bón cũng thường xảy ra ở trẻ sinh non, sinh ngạt, suy giáp, trẻ có mẹ bị sản giật kèm hạ magiê máu, trẻ bị nứt hậu môn.

Để làm giảm tình trạng này, các mẹ có thể massage bụng cho bé hoặc tắm cho bé bằng nước ấm để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

  1. Đau bụng

Khi bị đau bụng, trẻ có thể bị khóc ngất từng cơn, những cơn đau có thể xuất hiện đột ngột và kéo dài vài giờ. Khi bị đau bụng mặt bé trở nên tím tái, chân tay co lại. Tuy nhiên tình trạng này có thể sẽ hết khi bé đi tiêu xong.

Đau bụng ở trẻ sơ sinh có thể do trẻ bị đói, hoặc nuốt nhiều hơi khi bú, có thể là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa hay nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nếu đau bụng sau khi bé đi tiêu mà vẫn không đỡ, đau bụng kéo dài , bé quấy khóc các mẹ nên cho bé tới các trung tâm y tế để được thăm khám sớm.

  1. Chán ăn – bỏ bữa

Chán ăn cũng là triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh thường gặp, khi bị rối loạn tiêu hóa trẻ thường biếng ăn, quấy khóc, từ chối thức ăn ngay cả với những món mà bé yêu thích.

 

TAGS :

nôn trớ trẻ em trẻ sơ sinh trẻ nhỏ đau bụng trẻ rối loạn tiêu hoá

TIN MỚI